Nhật cam kết viện trợ bổ sung cho Ấn Độ

Đánh giá bài này
Japan pledges additional COVID aid to India

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu nói với người đồng cấp Ấn Độ rằng Tokyo sẽ cung cấp thêm 50 triệu đôla để hỗ trợ hệ thống y tế của Ấn Độ vốn đang rất căng thẳng do số ca nhiễm vi-rút corona tăng mạnh.

Ông Motegi hội đàm trực tuyến với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở London hôm thứ Tư, bên lề hội nghị G7. Ngoại trưởng Jaishankar tham dự hội nghị trực tuyến sau khi 2 đại biểu Ấn Độ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút corona.

Ông Motegi gửi lời chia buồn về việc Ấn Độ có nhiều người tử vong vì vi-rút corona, và cam kết cung cấp viện trợ bổ sung ngoài số máy thở và thiết bị y tế khác dự kiến sẽ được gửi cho Ấn Độ.

Số tiền viện trợ này có thể sẽ được dùng để cung cấp thiết bị y tế, như bình nén khí ô-xy theo như yêu cầu của phía Ấn Độ.

Ông Motegi cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đơn phương tìm cách thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông Trung Hoa và những nơi khác. Ông nói, Nhật Bản muốn tiếp tục hợp tác với Ấn Độ để đạt được khu vực “Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở”.

Ngoại trưởng Jaishankar nói ông muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa 2 nước.

Leave a Comment